Chứng chỉ IC3 về công nghệ thông tin

Trên thế giới, IC3 được sử dụng làm chuẩn đánh giá công nghệ thông tin cơ bản cho học sinh, sinh viên và người lao động tại 78 quốc gia.

Một loạt văn bản ban hành trong năm 2014 của các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương về chuẩn công nghệ thông tin cho thấy các cơ quan đã có những bước đi cụ thể và cứng rắn để chuẩn hóa trình độ tin học của đội ngũ lao động cũng như xu hướng sử dụng chứng chỉ quốc tế IC3 để thực hiện hoạt động chuẩn hóa này.

IC3 (IC3 Digital Literacy Certification) là chương trình đào tạo và chứng nhận người sở hữu nó được trang bị những kỹ năng máy tính và mạng cần thiết trong thế giới số. Những nội dung mà IC3 công nhận (kiến thức chung về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành), các ứng dụng chủ chốt (Word, Excel, Power Point) và cuộc sống trực tuyến (thư điện tử, trình duyệt web, mạng nội bộ, Internet) phù hợp với những quy chuẩn mà Bộ Thông tin và truyền thông đưa ra trong Thông tư 03. Chứng chỉ IC3 do Certiport (Mỹ) cấp và có giá trị toàn cầu.

IC3 (IC3 Digital Literacy Certification) là chương trình đào tạo và chứng nhận người sở hữu nó được trang bị những kỹ năng máy tính và mạng cần thiết trong thế giới số.

IC3 hiện là bài thi tin học phổ biến thứ nhì trên thế giới, chỉ sau MOS (Microsoft Office Specialist). Đây là bài thi tin học đầu tiên được cơ quan Tiêu chuẩn kỹ năng quốc gia (NSSB – Mỹ) công nhận, được Hiệp hội ngành công nghiệp máy tính (CompTIA) sử dụng như chứng chỉ nền tảng cho mọi nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông. IC3 còn được công nhận và khuyến nghị sử dụng bởi Hiệp hội quốc tế về công nghệ trong giáo dục (ISTE), Bộ Lao động Mỹ, Ủy ban giáo dục Mỹ (ACE)…

Trên thế giới, IC3 được sử dụng làm chuẩn đánh giá CNTT cơ bản cho học sinh, sinh viên và người lao động tại 78 quốc gia. Riêng trong khu vực ASEAN, các thành viên sử dụng chuẩn IC3 đã có ở Brunei, Indonesia, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Điều này cho thấy khi hàng rào thuế quan ASEAN hoàn toàn bị gỡ bỏ vào năm 2015, lao động ASEAN lưu chuyển tự do trong khu vực, cần thiết phải trang bị cho đội ngũ lao động Việt Nam những kỹ năng được chuẩn hóa không thấp hơn lực lượng lao động tại các nước láng giềng.

[Caption]

Chứng chỉ IC3 do Certiport (Mỹ) cấp và có giá trị toàn cầu.

Những năm gần đây, bài thi IC3 đã được các đối tượng có nhu cầu tại Việt Nam chủ động tìm kiếm và lựa chọn. Ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp sử dung IC3 trong công tác quản trị nhân sự. Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM, Vĩnh Long, Đồng Nai áp dụng IC3 để đánh giá và nâng cao trình độ tin học cho học sinh, sinh viên và giáo viên. Hàng loạt trường học chú trọng trang bị chứng chỉ này cho sinh viên như: ĐH Kinh tế và quản trị kinh doanh, ĐH Nông lâm, ĐH Công nghiệp, ĐH CNTT và Truyền thông (thuộc ĐH Thái Nguyên), Cao đẳng nghề TP HCM, Cao đẳng nghề Ispace (TP HCM)…

Học sinh phổ thông có chứng chỉ IC3 sẽ được miễn học phần tin học đại cương trong các trường đại học và cao đẳng. Vì vậy, số lượng trường trung học cơ sở và trung học phổ thông triển khai chuẩn này ngày càng tăng lên. Mới đây nhất, ngày 29/9, tỉnh đoàn Thái Nguyên đã sử dụng IC3 làm bài sát hạch trong hội thi tin học khối cán bộ, công chức trẻ tỉnh Thái Nguyên năm 2014.

Một buổi thi IC3 của sinh viên Đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh Thái Nguyên.

GS.TS. Đặng Kim Vui – Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: “IC3 đáp ứng những yêu cầu cần thiết về máy tính và Internet trong học tập và công việc, đồng thời là chuẩn quốc tế đã được thế giới kiểm chứng và sử dụng phổ biến. Vì vậy, Đại học Thái Nguyên đã quy định đến tháng 6/2015 phấn đấu 100% cán bộ, nhân viên và giáo viên của trường và các trường thành viên sẽ có chứng chỉ tin học quốc tế IC3”.

(Nguồn: IIG Việt Nam)

About admin

Hotline: 0965.456.555